You are here

Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ gồm Nguyễn Đức Kiên và Đặng Hải Ninh (Phòng thí nghiệm trọng điểm Hệ thống tích hợp thông minh) đã giành được giải Nhất, tại cuộc thi Hackathon do IEEE CAS tổ chức ở Malaysia vào ngày 19/12 vừa qua.  

Nhóm SISLAB Vietnam gồm Nguyễn Đức Kiên và Đặng Hải Ninh đạt giải Nhất cuộc thi Hackathon do IEEE CAS

    Năm nay là năm thứ hai, PTN trọng điểm Hệ thống tích hợp thông minh đã cử nhóm sinh viên tham dự cuộc thi này. Nhóm SISLAB Vietnam với hai sinh viên  Nguyễn Đức Kiên (Khoa Điện tử viễn thông); Đặng Hải Ninh (Khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa) tham dự với sản phẩm công nghệ “Chiếc thìa ma thuật (Magic Spoon) dùng cho người già bị run tay và người bị bệnh Parkinson”  do TS. Đặng Nam Khánh và PGS.TS. Trần Xuân Tú hướng dẫn. Sản phẩm được xây dựng dựa trên ứng dụng kỹ thuật điều khiển, IoT, phân tích dữ liệu và học máy (Machine Learning). Magic Spoon nhận dạng độ rung của người lớn tuổi dựa vào các cảm biến đa chiều.    Thay vì các kỹ thuật điều khiển thông thường, nhóm mạnh dạn sử dụng mạng trí tuệ nhân tạo để đáp ứng. Độ rung tay cũng được lưu lại, đẩy lên hệ thống database và hiển thị trên điện thoại. Qua đó, bác sỹ và người nhà có thể theo dõi và đưa ra biện pháp phù hợp.  

    Trải qua các vòng thi gồm xây dựng ý tưởng, thuyết minh và chạy demo ý tưởng cho cả ban giám khảo bao gồm các chuyên gia từ IEEE CAS và hơn 50 người lớn tuổi từ Viện lão khoa Malaysia, nhóm SISLAB Vietnam được ban giám khảo đánh giá sản phẩm mang tính thực tế và có ứng dụng hữu ích đối với người già bị run tay và bệnh Parkinson. Đặc biệt, các chuyên gia IEEE CAS đánh giá cao tính sáng tạo và công nghệ phân tích dữ liệu và học máy của nhóm sinh viên. Vì vậy, vượt qua chín sản phẩm nhóm sinh viên đã vinh dự giành được giải Nhất và đem về niềm vinh dự cho sinh viên Trường ĐHCN nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung. Nhờ vào thành tích của nhóm cũng như công nghệ nổi trội, IEEE CAS đã gửi lời mời đến nhóm SISLAB Vietnam tham gia cuộc thi dành cho sinh viên trên toàn thế giới (IEEE CAS student design competition) được tổ chức cùng tới hội thảo hang đầu ISCAS tại Seville, Tây Ban Nha vào tháng 5 năm 2020. Đây cũng là niềm vinh dự cho sinh viên Trường ĐHCN khi hàng năm chỉ có năm (5) được lựa trọn trên hơn một trăm nhóm thi qua các nhánh trên toàn thế giới.

Cuộc thi IEEE SEACAS Hackathon là cuộc thi khoa học công nghệ thường niên do Hiệp hội Kỹ sư Điện – Điện tử – CNTT (IEEE CAS) tổ chức dành cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh đến từ các nước Đông Nam Á. Năm 2019, IEEE SEACAS Hackathon được IEEE CAS phối hợp với Viện nghiên cứu lão khoa Malaysia tổ chức tại Trường Đại học Putra Malaysia với các nhóm sinh viên đến từ các nước: Malaysia, Philippine, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Vietnam….

Chủ đề của cuộc thi năm nay là hướng tới xã hội 5.0 và mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, trong đó lão khoa và người già là một trong những mối quan tâm của giới nghiên cứu hiện nay. Do đó, cuộc thi năm nay hướng đến việc nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm công nghệ thử nghiệm về một hệ thống tự quản trị phục vụ người cao tuổi trong các hoạt động thường nhật như: vệ sinh cá nhân; mặc quần áo; ăn uống; di chuyển… Sinh viên tham dự có 3 ngày để xây dựng ý tưởng, phát triển và hoàn thiện sản phẩm. Sau đó trình bày toàn bộ ý tưởng, chạy demo sản phẩm trước hội đồng giám khảo quốc tế.

AttachmentSize
Image icon Ky niem chuong.jpg255 KB
Image icon Nhan giai thuong.jpg554.92 KB
Image icon Toan the.jpg455.13 KB
Vietnamese
Vietnamese dynamic contents: 

Nhóm SISLAB Vietnam đạt giải Nhất tại IEEE SEACAS Hackathon 2019