You are here

Hội nghị quốc tế về các công nghệ tiên tiến trong truyền thông (ATC 2008)

Sáng ngày 8/10/2008, Hội nghị quốc tế về các công nghệ tiên tiến trong truyền thông (ATC 2008: The 2008 International Conference on Advanced Technologies for Communications) đã được khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội). Hội nghị đã quy tụ được hơn 200 nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự.

Báo cáo trình bày tại các phân ban.Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến phối hợp giữa Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV) và Hiệp hội Truyền thông quốc tế (IEEE ComSoc) và được đăng cai tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội  Đây là phiên bản quốc tế đầu tiên của loạt Hội nghị Vô tuyến Điện tử Việt Nam truyền thống, từng được tổ chức hai năm một lần ttrong hơn 20 năm qua. Hội nghị kéo dài trong hai ngày 8 và 9 tháng 10/2008. Mục tiêu của hội nghị ATC 2008 là góp phần thúc đẩy quá trình hội tụ hướng về một “Thế giới phẳng” trong truyền thông, tạo nền tảng vững chắc cho truyền thông với các dịch vụ hiện hành cũng như các dịch vụ có triển vọng đang được phát triển, cả về nghiệp vụ lẫn địa lý. 

Ban Tổ chức Hội nghị đã nhận được 178 công trình khoa học của tác giả từ các nước gửi đăng ký tham gia hội nghị. Ban Chương trình kỹ thuật của Hội nghị với sự tham gia của 37 nhà khoa học từ 15 nước khác nhau đã tổ chức thẩm định phản biện lựa chọn chấp nhận 73 báo cáo trình bày trực tiếp (oral presentation) và 24 báo cáo treo (poster presentation) tại hội nghị. Tại Hội nghị, một số nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về công nghệ truyền thông từ một số trường đại học, viện nghiên cứu danh tiếng đã trình bày 5 báo cáo định hướng (keynotes) và 8 báo cáo mời (invited talks) về các chủ đề công nghệ thời sự thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) trong hai phiên họp toàn thể. 97 báo cáo khoa học đã được trình bày và thảo luận tại 10 tiểu ban chuyên đề. Kỷ yếu Hội nghị dày 480 trang đăng toàn văn các báo cáo đã được phản biện chấp nhận tham gia hội nghị với Mã số Catalog của IEEE (IEEE Catalog Number: CFP08ATC-PRT), Mã số thư viện Hội nghị chính thức do IEEE cấp (Library of Congress Number: 2008905697) và Mã số Sách Quốc tế (ISBN: 978-1-4244-2680-5) được Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành trước Hội nghị. Phiên bản điện tử của Kỷ yếu hội nghị được đăng tại website của IEEE.

Trước ngày khai mạc Hội nghị, ngày 7/10/2008 Ban Tổ chức đã tổ chức 4 bài giảng chuyên đề (tutorials) về các kỹ thuật, công nghệ mới trong truyền thông do các giáo sư, các nhà nghiên cứu có danh tiếng trên thế giới thuyết trình. Trước khi bế mạc Hội nghị, trong phiên họp toàn thể thứ hai đã có buổi thảo luận hội đồng về một chủ đề rất thời sự đối với ngành truyền thông thế giới, kể cả Việt Nam là “Truyền thông Băng rộng Kỹ thuật số” với sự tham gia của 8 nhà khoa học nổi tiếng là những người đã trình bày các báo cáo mời và báo cáo định hướng tại Hội nghị. Cuộc thảo luận đã làm sáng tỏ và gợi ý nhiều vấn đề cốt lõi cho việc lựa chọn các hướng công nghệ đối với sự phát triển truyền thông di động băng rộng ở Việt Nam trong tình hình ngày càng có nhiều công nghệ mới xuất hiện.

Phiên toàn thể.Cũng trong khuôn khổ Hội nghị này, Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam đã kết hợp tổ chức Hội thảo REV’08 như là một tiểu ban chuyên đề riêng (sử dụng tiếng Việt) của ATC 2008 để giới thiệu các tiến bộ KHCN và các kỹ thuật mới nhất đang được thực hiện trên thế giới và tại Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT, trao đổi thảo luận một số vấn đề về chiến lược, chính sách và quản lý trong nghiên cứu, phát triển sản xuất và dịch vụ CNTT-TT, đồng thời xây dựng các khuyến nghị về chiến lược Phát triển CNTT-TT, trình lãnh đạo nhà nước xem xét.
 
ATC 2008 đã được các nhà khoa học tham dự nhất trí đánh giá là một hội nghị quốc tế có chất lượng khoa học và công tác tổ chức đạt trình độ cao. Dự kiến, Hội nghị về các công nghệ tiên tiến trong truyền thông lần tới sẽ được IEEE, IEEE Com-Soc và REV xem xét phối hợp tổ chức vào năm 2010 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 
Song hành với ATC 2008, Triển lãm Quốc tế về Viễn thông, Phát thanh-Truyền hình và Công nghệ Thông tin “TBI Multimedia 2008” do Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam và Công ty HADIFA phối hợp tổ chức đã khai mạc ngày 6/10, từ 2 ngày trước Hội nghị ATC 2008, tại cùng địa điểm nói trên với sự tham gia của  các Công ty, doanh nghiệp và tổ chức chuyên môn đến từ các nước và vùng lãnh thổ cũng như từ Việt Nam.

Triển lãm TBI-2008.Trong khuôn khổ “TBI Multimedia 2008” đã tổ chức Hội thảo “Phát triển Truyền thông Kỹ thuật Số trên nền Công nghệ Di động Băng rộng 3G: Động lực cho sự Phát triển ICT ở Việt Nam”. Triển lãm là một cơ hội và diễn đàn tốt để các nhà chuyên môn và quản lý, các doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cả sản xuất thiết bị và cung cấp dịch vụ giới thiệu năng lực của mình và trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các nhà sản xuất và cung cấp dịch vu quốc tế, nhằm đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trên lĩnh vực CNTT-TT.

Các buổi hội thảo, thuyết trình, giới thiệu kỹ thuật, công nghệ trong phạm vi “TBI Multimedia 2008” như: Giới thiệu các thiết bị phát thanh - truyền hình của các công ty, doanh nghiệp thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, Giới thiệu thiết bị công nghệ của Công ty CTC (thuộc Tổng Công ty VTC, Việt Nam) đã thu hút sự chú ý của nhiều người tham dự. Gian hàng và buổi trình diễn Công nghệ Truyền thông Di động Băng rộng WiMAX của Công ty Scartel (Cộng hoà Liên bang Nga) đã gây ấn tượng mạnh cho các nhà kỹ thuật và các nhà hoạch định chính sách, công nghệ triển khai dịch vụ băng rộng.

AttachmentSize
Image icon DSC00109.JPG2.13 MB
Image icon DSC00134.JPG1.96 MB
Image icon DSC00103.JPG2.17 MB
Vietnamese
Vietnamese dynamic contents: