You are here

Hợp tác với Đại học Đông Nam - Cơ hội chuyển giao kinh nghiệm gắn kết nghiên cứu KHCN và thực tiễn

Nhận lời mời của Giáo sư Yi Hong, Giám đốc Đại học Đông Nam (Thành phố Nam kinh, Trung Quốc), từ ngày 20/5/2008 đến ngày 26/5/2008, Đoàn cán bộ của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội do Giáo sư Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Đức dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Đại học Đông Nam. Trong chuyến làm việc này, hai bên đã tổ chức hội thảo khoa học về ASICT (Applied Science, Information, and Communication Technology) với sự đồng chủ trì của Giáo sư Pu Yuepu, Phó Giám đốc Đại học Đông Nam và Giáo sư Nguyễn Hữu Đức. Tại hội thảo này, các hoạt động nghiên cứu, triển khai mà hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh như khoa học vật liệu, công nghệ micro-nano, thiết kế vi điện tử (ASIC/VLSI design), vi cơ điện tử (MEMS), xử lý tín hiệu… đã được trình bày và thảo luận.

GS. Nguyễn Hữu Đức trình bày báo cáo tại Hội nghịPhía Đại học Đông Nam đã trình bày một số báo cáo về các hoạt động nghiên cứu và triển khai tại các phòng thí nghiệm trọng điểm các cấp (gọi chung là các Key Laboratory). Phía Trường Đại học Công nghệ cũng đã trình bày một số báo cáo về các hoạt động nghiên cứu và triển khai của các nhóm nghiên cứu tại hai Phòng thí nghiệm mục tiêu (Phòng thí nghiệm Công nghệ Micro-Nano và Phòng thí nghiệm Các hệ tích hợp thông minh). Các nhà khoa học tham dự hội thảo của hai trường đã thảo luận sôi nổi về các chủ đề đưa ra và đã đề xuất một số vấn đề nghiên cứu chung trong hai lĩnh vực ưu tiên là công nghệ thiết kế vi điện tử và linh kiện micrô-nanô. Sự thành công của hội thảo là viên gạch ban đầu, hứa hẹn tạo nền móng vững chắc cho sự hợp tác lâu dài, cùng có lợi giữa các nhóm nhà khoa học của cả hai bên.

Nhân sự kiện này, Giáo sư Yi Hong, Giám đốc Đại học Đông Nam đã có buổi gặp gỡ thân mật với Giáo sư Nguyễn Hữu Đức. Qua buổi gặp gỡ này, Giáo sư Yi Hong và Giáo sư Nguyễn Hữu Đức đã bày tỏ quan điểm ủng hộ hợp tác giữa Đại học Đông Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội. Phía Đại học Đông Nam đã cam kết sẽ có chính sách đầu tư thích đáng nhằm xây dựng và thúc đẩy các hợp tác nghiên cứu triển khai giữa Đại học Đông Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới, chuyển giao một số kinh nghiệm gắn kết nghiên cứu khoa học và thực tiễn. Để các hợp tác nghiên cứu phát triển có thể sớm được triển khai, Giáo sư Yi Hong đã đồng ý cấp học bổng cho 01 nghiên cứu sinh (anh Nguyễn Kiêm Hùng), cán bộ nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Các hệ tích hợp thông minh, Trường Đại học Công nghệ sang làm nghiên cứu sinh tại Đại học Đông Nam dưới sự hướng dẫn của cán bộ hai bên (đồng hướng dẫn). Hai bên thống nhất tìm phương án hỗ trợ cán bộ hướng dẫn phía Trường Đại học Công nghệ sang làm việc tại Trung tâm thiết kế vi điện tử của Đại học Đông Nam hàng năm (mỗi lần khoảng 6 đến 8 tuần). Về phía Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Hữu Đức cũng đã cam kết sẽ tạo mọi điều kiện về trang thiết bị và kinh phí hoạt động nghiên cứu cho các nhà khoa học tham gia các dự án hợp tác với Đại học Đông Nam. Giáo sư Hiệu trưởng đã giao nhiệm vụ cho các Phòng thí nghiệm mục tiêu làm đầu mối xây dựng các đề tài hợp tác nghiên cứu cụ thể, phù hợp với định hướng và điều kiện của hai bên. Theo kế hoạch Phòng thí nghiệm mục tiêu Hệ thống tích hợp thông minh (Smart Integrated Systems Laboratory) sẽ cùng ASIC Center của Đại học Đông Nam đưa ra các đề xuất hợp tác nghiên cứu trong tháng 6/2008 để hai bên có thể nhanh chóng đi đến thống nhất và triển khai hợp tác vào đầu tháng 9/2008. Phòng thí nghiệm mục tiêu Công nghệ Micro-Nano sẽ trao đổi với Phòng thí nghiệm MEMS (Giáo sư Qingan Huang) của Đại học Đông Nam để có thể bắt đầu các hợp tác nghiên cứu về sensor sinh học vào đầu năm 2009.

Cũng trong chuyến thăm, Đoàn cán bộ của Trường Đại học Công nghệ đã tham quan cơ sở làm việc của Trung tâm công nghệ thiết kế vi điện tử (The National ASIC System Engineering Center), Phòng thí nghiệm trọng điểm cấp bộ về vi cơ điện tử (The Ministry of Education Key Laboratory of MEMS), Trung tâm nghiên cứu tiên tiến về Photonics (The Advanced Photonics Research Center), Phòng thí nghiệm điện tử (Electronics Laboratory), và Trung tâm nghiên cứu công nghệ hiển thị thông tin Jiangsu (The Jiangsu Information Display Engineering Research Center). Đây là các trung tâm và phòng thí nghiệm nghiên cứu và triển khai tiên tiến, đóng vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu khoa học và đào tạo của Đại học Đông Nam. Ngoài ra, Đoàn cán bộ Trường Đại học Công nghệ cũng đã ghé thăm Công ty công nghệ cao Huaxian (Huaxian High Technology Ltd.), một công ty đồng sáng lập và quản lý bởi Đại học Đông Nam, chính quyền địa phương và Hãng điện tử Panda. Đây là một ví dụ điển hình về các dự án hợp tác với công nghiệp của Đại học Đông Nam.

Đoàn cán bộ của Trường Đại học Công nghệ cũng đã ghé thăm khu campus mới của Đại học Đông Nam, với tổng diện tích trên 400 hecta, được xây dựng từ năm 2003 và bắt đầu đưa vào sử dụng cuối năm 2007.

Kết thúc chuyến tham quan và làm việc tại Đại học Đông Nam, các nhà khoa học hai bên cũng đã thống nhất tổ chức hội thảo ASICT lần thứ hai vào năm 2009 tại Hà Nội. Phía Trường Đại học Công nghệ sẽ đề xuất nội dung hội thảo vào cuối năm 2008 và sau đó hai bên sẽ thảo luận cụ thể về nội dung hội thảo. Các thông tin về hội thảo này sẽ được thông báo trên trang thông tin của Đại học Đông Nam và của Trường Đại học Công nghệ. Hai bên cũng thống nhất rằng những bài báo có chất lượng cao của Hội thảo sẽ được lựa chọn và xuất bản trên các tạp chí của Đại học Đông Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội.

AttachmentSize
Image icon seu10.JPG387.65 KB
Vietnamese
Vietnamese dynamic contents: